Cập nhật tình hình các đợt đứt cáp quang biển trong năm 2021

các tuyến cáp quang biển Việt Nam

Các tuyến cáp quang biển thường xuyên gặp sự cố, làm ảnh hưởng rất lớn đến người dùng Internet trong công việc và giải trí.

Kéo theo đó là thời gian khắc phục lại làm ta thêm nản lòng chờ đợi, may mắn thì kéo dài một tuần có khi cả tháng nếu ngay vào mùa biển động không thể tiếp cận vị trí, khắc phục sự cố đứt cáp.

Và mới đầu tháng 1/2021 có tới 2 tuyến cáp quang biển gặp sợ cố, đó là 2 tuyến cáp nào thì bạn xem tiếp phần bên dưới nha.

Trang này cũng sẽ đồng thời cập nhật tình hình cáp quang biển gặp sự cố, thời gian khắc phục trong suốt năm 2021, các bạn nhớ bookmarks để theo dõi nha.

#Tháng 1: Đứt cáp quang biển tháng 1/2021

Mở đầu năm 2021, thì 2 tuyến cáp quang biển

 • APG (Asia Pacific Gateway)
 • IA (Instra Asia)

IA và APG là hai trong số năm tuyến cáp “mạch máu” kết nối Internet Việt Nam với thế giới. Do đó, sự cố trên các tuyến cáp này luôn gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ cho người dùng và các doanh nghiệp, tổ chức ở Việt Nam

Cụ thể tuyến cáp IA gặp sự cố tương tự vào lúc 12h52 ngày 1/1/2021, cụ thể sự cố trên đoạn S1 đi Singapore, S5 đi Hongkong (Trung Quốc) và G2 đi Nhật Bản, nguyên nhân do đứt sợi và dò nguồn. Ảnh hưởng đến toàn bộ kết nối từ Việt Nam đi Singapore.

Đại diện Cục Viễn thông cho biết, kế hoạch sửa dự kiến phân đoạn S5 từ 30.1 đến 8.2 và G2 từ 11.2 đến 20.2.

Còn tuyết cáp APG gặp sự cố vào lúc 6h45′ ngày 9/1/2021 gặp sự cố trên đoạn kết nối từ Hông Kong và Nhật Bản. Hai sự cố trên phân đoạn S3 (Chongming, China) và 1 sự cố trên phân đoạn S5 đi HKG. Nguyên nhân đứt cáp (S5) và dò nguồn (S3).

Kế hoạch sửa S3 dự kiến từ 12.1 đến 22.1.2021. Phân đoạn S5 chưa có kế hoạch dự kiến.


#Tháng 2: Cập nhật tình hình đứt 2 tuyến cáp quang IA và APG tháng 2/2021

Tuyến cáp: IA(Instra Asia)

Tuyến cáp biển IA được bắt đầu từ ngày 18/2 và dự kiến hoàn thành vào ngày 24/2. Trước đó, ngày 1/1/2021, tuyến cáp biển IA đã gặp sự cố do lỗi cáp trên nhánh S1.

Tuyến cáp: APG (Asia Pacific Gateway)

Công tác khắc phục sự cố ngày 9/1 trên nhánh S3 của tuyến cáp biển APG đã được thực hiện từ 11/1/2021 đến 21/1/2021. Riêng với lỗi trên nhánh S6, thời gian sửa cáp được điều chỉnh lùi so với lịch cũ.

Thay vì được sửa xong vào ngày 22/2 như kế hoạch cũ, việc khắc phục lỗi cáp trên nhánh S6 của tuyến APG dự kiến sẽ được hoàn tất vào 23h ngày 24/2 tới.

Như vậy, thêm 6 ngày nữa, toàn bộ dung lượng trên cả 2 tuyến cáp quang biển APG, IA mới được khôi phục hoàn toàn, kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế trở lại bình thường.

Theo các chuyên gia, thời gian để khắc phục những sự cố cáp biển thông thường mất từ 2 – 4 tuần. Tuy nhiên, kế hoạch sửa chữa cáp biển còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết ở khu vực cáp gặp sự cố và nhiều yếu tố khách quan khác như yếu tố kỹ thuật; thời gian kết nối, thực hiện xin thủ tục cấp phép sửa chữa bị lâu hơn do ảnh hưởng dịch bệnh.

Sự cố trên các tuyến cáp quang biển APG và AI theo kế hoạch sẽ được khắc phục 100% vào hôm nay, 24-2.

Như vậy, sau một tháng rưỡi kể từ khi bị sự cố, tình trạng chập chờn, lag mạng sẽ không còn ám ảnh người dùng Internet trên các kết nối ra quốc tế.


#Tháng 6: Sự cố đứt cáp quang biển tháng 6/2021

Theo thông tin mới nhận, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết 2 trong 5 tuyến tuyến cáp quang biển chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế đang bị gián đoạn dịch vụ. Điều này gây ảnh hưởng nhất định đến kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Sự cố trên tuyến cáp quang biển Asia Africa Europe 1 (AAE-1) 

Cụ thể, tuyến cáp quang biển Asia Africa Europe 1 (AAE-1) gặp sự cố vào sáng ngày 26/5. Đơn vị quản lý đã phát hiện sự sụt giảm điện áp trên nhánh S1H của tuyến AAE-1. Theo đánh giá ban đầu, đã xảy ra lỗi gây đứt một phần sợi quang trên phân đoạn S1H.1 của tuyến cáp.

Đến thời điểm hiện tại, các ISP tại Việt Nam vẫn chưa nhận được kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAE-1

Đồng thời tuyến cáp biển khác là APG (Asia Pacific Gateway) thực hiện bảo dưỡng 

Trong khi đó, một tuyến cáp biển khác là APG thực hiện bảo dưỡng cáp hướng Hong Kong (Trung Quốc) từ 24 giờ ngày 5/6 và dự kiến hoàn thành vào 22 giờ ngày 10/6.

Tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway – APG được đưa vào vận hành chính thức từ giữa tháng 12/2016, sau 4 năm triển khai đầu tư. Có sự tham gia của 4 nhà mạng trong nước, APG được đánh giá là tuyến cáp góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam.

Trong điều kiện cả hai tuyến cáp biển AAE-1 và APG đều đang gián đoạn dịch vụ, các nhà mạng tại Việt Nam đã tiến hành cân tải, chuyển hướng kết nối sang các tuyến cáp biển khác cũng như một số tuyến cáp đất liền nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp tới khách hàng.

Đơn cử như, CMC Telecom đã tăng dung lượng qua hướng cáp xuyên Đông Nam Á (A-Grid), kết nối Internet từ Việt Nam qua các quốc gia Campuchia, Thái Lan, Malaysia và Singapore.

VNPT cũng đã chủ động điều hướng, cân tải các hướng cáp khác đang hoạt động ổn định như CSC, AAG, IA, SMW3…

Ngoài ra, trong thông báo gửi tới khách hàng, VNPT cũng cho biết đang tích cực phối hợp cùng các đơn vị, đối tác liên quan để kiểm tra, khắc phục triệt để những vấn đề kết nối Internet quốc tế. 


Các tuyến cáp quang biển Việt Nam đang sử dụng

 1. Tuyến cáp quang AAG (Asia-America Gateway)

  tuyến cáp quan biển Asia-America Gateway (AAG) Cable System

  Là tuyến cáp quang chủ lực, được hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ internet sử dụng tuyến cáp quang này.
  Chính thức sử dụng năm 2009 chiều dài 20.000 km, tổng lưu lượng đạt 2.88 Terabit/s kết nối Đông Nam Á với Mỹ.

 2. Tuyến cáp quang APG (Asia-Pacific Gateway)

  tuyến cáp quang Asia Pacific Gateway (APG)

  Là tuyến cáp lớn nhất ở Việt Nam và là tuyến cáp quang đứng đầu Châu Á.
  Chính thức sử dụng năm 2016 chiều dài 10.400 km, tổng dung lượng truyền tải đạt 54.9 Terabit/s là tuyến cáp kết nối chủ yếu tại Đông Á.

 3. Tuyến cáp quang SMW-3 (SEA-ME-WE3 hoặc South-East Asia – Middle East – Western Europe 3)

  Tuyến cáp quang SMW-3 (SEA-ME-WE3 hoặc South-East Asia – Middle East – Western Europe 3)

  Tuyến cáp SMW-3 là tuyến cáp quang dài nhất thế giới nối liền từ Đông Nam Á – Trung Đông – Tây Âu.
  Hoàn thành cuối năm 2000 chiều dài 39.000 km, tổng dung lượng truyền tải 320Gpb/s tuyến cáp này kết nối Việt Nam với 39 nước, tuyến cáp này cập bờ biển Đà Nẵng.

 4. Cáp quang Liên Á TGN – IA (tên đầy đủ là Tata TGN-Intra Asia)

  Cáp quang Liên Á TGN – IA (tên đầy đủ là Tata TGN-Intra Asia)

  Tuyến cáp kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hồng Kông. Ở Việt Nam cập bến tại địa phận Vũng Tàu.
  Đưa vào sử dụng 2009 chiều dài 6.700 km, tổng dung lượng truyền tải 320Gbp/s, là tuyến cáp quang quan trọng trung truyển từ Việt Nam và các nước trong khu vực đến châu Mỹ, châu Âu.

 5. Tuyến cáp quang AAE-1 (Asia Africa Europe-1)

  Tuyến cáp quang AAE-1 (Asia Africa Europe-1)

  Tuyến cáp AAE-1 là tuyến cáp biển đầu tiên kết nối toàn bộ khu vực Châu Á , Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu với nhau. Là tuyến cáp kết nối đi quốc tế khác hướng so với các tuyến cáp APG, AAG, IA …
  do đó khi các tuyến cáp quang trên bị tê liệt thì AAE-1 vẫn hoạt động bình thường.
  Tuyến cáp dài 23.000km, tổng dung lượng truyền tải 40 Terabit/s, tuyến cáp này cập bờ biển Vũng Tàu.

 6. Cáp quang biển Southeast Asia-Japan Cable 2 (SJC2)

  Cáp quang biển Southeast Asia-Japan Cable 2 (SJC2)

  Tuyến cáp biển SJC2 kết nối các nước Singapore-Thái Lan-Việt Nam-Trung Quốc-Hàn Quốc-Nhật Bản.
  Tuyến cáp dài 10.500 km tổng dung lượng truyền tải 126 Terabit/s, được VPNT đầu từ, phối hợp với nhà thầu hoàn thành thi công kéo cáp SJC2 cập bờ tại Quy Nhơn vào tháng 8/2019.

Hình ảnh lấy từ trang: https://www.submarinecablemap.com/

Thông tin cập nhật từ nhiều nguồn trên internet: VNPT, Viettel…


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *